Thiết kế ống khói cho nhà bếp là việc làm vô cùng cần thiết giúp ngăn chặn mùi hôi tích tụ trong căn bếp giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và tăng thêm phần hương vị hấp dẫn cho món ăn. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến cho bạn cách thiết kế ống khói nhà bếp đơn giản không tốn quá nhiều công sức và chi phí. Mời các bạn cùng tham khảo.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế ống khói cho nhà bếp

Để thiết kế ống khói, hút mùi cho nhà bếp thì bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Vị trí lắp đặt hệ thống ống khói

Hệ thống ống khói sẽ thải khí ra bên ngoài khỏi bức tường theo hệ thống đường ống. Do đó, bạn cần phải tính toán thật chính xác vị trí đặt máy hút mùi bởi điều này sẽ quyết đính đến đường ống có kích thước dài bao nhiêu.

thiết kế ống khói cho nhà bếp

Hệ thống ống khói nhà bếp phải được xây dựng đạt chuẩn và đúng kỹ thuật

Chú ý đến độ dài của đường ống thoát khí

Với máy hút mùi thì bắt buộc phải có đường ống thoát khí. Đường ống này càng xa thì công suất của máy càng kém. Chính vì vậy, khi lắp đặt đường ống thì bạn cần phải thiết kế sao cho đường ống dài và ít đoạn gấp khúc nhất.

Đường ống dài khoảng 5 – 6m thì chỉ nên có 1 góc gấp khúc  còn ngắn hơn có thể tới 2 -3 góc gấp khúc. Từ đó máy hút mùi sẽ hoạt động hiệu quả và không gây ra tiếng ồn mạnh trong quá hút mùi.

Chọn loại máy hút mùi thật phù hợp

Máy hút mùi hiện nay có hai loại ống dẫn khí thông dụng nhất đó là ống mềm và ống cứng. Loại ống cứng thường được làm bằng nhựa PVC còn loại ống mềm thì được làm bằng ống bạc. Mỗi một loại ống sẽ mang những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua. Tuy nhiên ở nước ta thì loại ống cứng được sử dụng phổ biến hơn bởi nó phù hợp với khí hậu,môi trường và thời tiết Việt Nam. Ống mềm ít được sử dụng hơn bởi có nhiều đường gấp khúc gây trở ngại trong quá trình sử dụng.

Kích thước của đường ống thoát khí và ống chờ phải tương đương nhau

Ống khói phải đảm bảo các yêu cầu về công năng và thẩm mỹ

Ống chờ tường là các đường ống được nối với ống thoát khí được lắp đặt ở trong tường và cho ra ngoài. Mỗi loại máy hút mùi sẽ có đường ống thoát khí và ống chờ tường khác nhau. Khi bạn lắp đặt và thiết kế ống khói cho nhà bếp nếu bạn để ống chờ tường cho đường ống thoát khí quá lớn sẽ gây mất thẩm mỹ. Còn những loại nhỏ hơn thì sẽ làm gia tăng tiếng ồn của máy trong quá trình sử dụng.

Cách thiết kế ống khói cho nhà bếp đạt chuẩn

Việc thiết kế và xây dựng ống khói cho nhà bếp cần phải đảm bảo các yếu tố về thông số kỹ thuật sao cho thật chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân theo quy trình xác định nhằm đảm bảo độ an toàn chính xác trong quá trình hoạt động cũng như vận hành bền bỉ và năng lượng tận dụng tối đa nhất.

Về cơ bản thì khi thiết kế  hệ thống ống khói nhà bếp bạn cần phải xây dựng sao cho ống khói vươn lên với độ cao ít nhất khoảng 0.91m so với điểm cao nhất trên ống. Đây sẽ là nơi mà ống khói có thể xuyên qua mái nhà và ít nhất phải cao hơn khoảng 0.61m so với hệ thống nóc nhà trong phạm vi được quy định là 3.08m.

Hệ thống ống khói nhà bếp phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật xây dựng

Ống khói nhà bếp phải được xây bằng các phương tiện sao cho khối xây dựng thật chắc chắn hoặc hệ thống bê tông cốt thép ,lót bên dưới bằng đất sét phải chịu được lửa. Bạn cần phải đảm bảo độ dày của tường ống khói dao động trong khoảng 10.16cm.

Đối với các công trình khác thì độ dày của những loại ống khói có lò sưởi sẽ rơi vào khoảng 20.32cm cho cả toàn bộ khối xây.Độ dày của đá ít nhất phải đạt 30.48cm. Ngoài ra lò sưởi phải có thêm các mặt bên trong và bên ngoài được xây bằng bê tông cốt thép để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn.Khi xây dựng hệ thống ống khói thì bề mặt của ống cần phải được vét vữa thêm một cách tỉ mỉ, cẩn thận và phải miết cho thật nhẵn, thật phẳng.

Qua bài viết trên đây noithat360 đã chia sẻ đến cho bạn một số điều cần lưu ý khi thiết kế ống khói cho nhà bếp.Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn muốn được giải đáp thì hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thật tận tình nhé.