Phòng ngủ cạnh phòng thờ có hợp phong thủy không?

Phòng thờ là nơi thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng đối với người đã khuất và tổ tiên. Nên việc sắp xếp vị trí đặt phòng thờ làm sao phải hợp phong thủy, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, và nhiều tài lộc. 

Một trong những vấn đề được nhiều người lưu tâm nhất trong cách sắp xếp vị trí đặt phòng thờ là liên quan đến phòng ngủ. Vậy phòng thờ cạnh phòng ngủ có được cho là hợp phong thủy không hãy cùng Nội Thất 360 tìm hiểu ngay bài viết dưới dây nhé!

Nói trên khía cạnh phong thủy

Phòng thờ đặt cạnh phòng ngủ là điều rất nhiều người kiêng kỵ, vấn đề này cần được giải quyết nhanh càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến gia chủ.

Theo phong thủy phòng thờ là nơi tôn nghiêm được cho là nơi mang nhiều năng lượng dương. Vậy nên không gian nghỉ ngơi của gia chủ cần tránh xa những nơi thờ cúng. Tuyệt đối không được xây phòng thờ cạnh phòng ngủ để tránh những sát khí không tốt cho gia đình.

Xem Thêm  Những lưu ý khi thiết kế bếp dưới cầu thang với nhà diện tích nhỏ

Trong gia đình, vợ chồng ngủ phía sau bàn thờ dễ trở nên mâu thuẫn. Những người độc thân có khả năng sẽ trở nên lạnh nhạt trong chuyện tình cảm. Vậy nên theo quan niệm phong thủy thì phòng thờ nên tránh xa phòng ngủ. Điều đó phần nào tạo nên những tốt đẹp trong gia đình.

Nói trên khía cạnh khoa học

Nói đơn giản, con người thường hay suy nghĩ những điều xung quanh mình. Vậy khi đi ngủ, nghỉ ngơi con người chúng ta cần có một thể trạng cũng như tâm lí thoải mái. Phòng ngủ cạnh phòng thờ làm cho chúng ta ảnh hưởng tâm lí bởi tiếng tụm kinh, gõ mõ hoặc là những mùi của hương….từ đó liên tưởng đến Thần Thánh, tổ tiên và những người đã qua đời dẫn đến giấc ngủ không sâu, không chất lượng, hay gặp ác mộng khiến sức khỏe không được đảm bảo. Dần dần việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Với trẻ dưới 12 tuổi nếu đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ có khả năng ảnh hưởng đến suy nghĩ của trẻ dẫn đến sự phát triển thể chất, trí não cũng như các hoạt động khác không được tốt.

Đối với những trẻ từ 12 – 18 tuổi đang trong quá trình dậy thì và phát triển tốt nhất. Nếu quá trình này nghỉ ngơi không được tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhận thức, phát triển của bạn gần với tâm linh, xa vời hiện thực cuộc sống.

Xem Thêm  Bật mí đến bạn: Xem hướng nhà theo tuổi chồng hay tuổi vợ

Với người chưa lập gia đình, ở độ tuổi từ 18 – 60, thường xuyên sống ở phía sau phòng thờ hầu hết họ đều mất hứng thú trong chuyện tình cảm mà có xu hướng thiên về cõi tâm linh, thần phật.

Tóm lại phòng ngủ cạnh phòng thờ sẽ ảnh hưởng tới mọi con người, mọi lứa tuổi. Vậy nên việc sắp xếp vị trí phòng thờ với phòng ngủ sao cho hợp với phong thủy và khoa học bạn cần tìm hiểu thật kỹ.

Cách khắc phục

 • Điều quan trọng nhất là không xây dựng, thiết kế phòng ngủ cạnh phòng thờ
 • Nếu đã xây dựng phòng thờ cạnh phòng ngủ thì gia chủ cần phải chuyển đổi hoặc di dời ngay 1 trong 2 phòng ngủ hoặc phòng thờ.

Tham khảo ngay những điều cần biết về phòng thờ:

Một số lưu ý khác trong sắp xếp phòng thờ

 • Đặt gương đối diện bàn thờ
 • Đặt bàn thờ cạnh bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 • Đặt bàn thờ đối diện bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 • Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang
 • Đặt bàn thờ ngược hướng nhà
 • Đặt bàn thờ gần lối ra vào
 • Đặt bàn thờ trong phòng ngủ
 • Để ánh sáng và gió rọi thẳng vào bàn thờ
 • Đặt bàn thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ

Kích thước phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Vì đặc tính của phòng thờ là trang nghiêm, đủ chỗ thờ cúng nên không cần quá rộng rãi nên kiến trúc sư đưa ra các định mức là 5m2, 7m2, 10m2… tùy vào diện tích phòng của gia chủ để thiết kế.

Xem Thêm  Tự thiết kế nội thất - Ngân sách dưới 100 triệu

–  Về màu sắc: gia chủ nên chọn gam màu trầm như màu nâu, màu đen để không khí trong phòng thờ được trang nghiêm, không nên chọn màu sắc quá nổi hoặc quá rực rỡ.

–  Về nội thất: nên sử dụng các loại gỗ tự nhiên như gỗ lim, gỗ hiến… vì những loại gỗ này có mùi thơm đặc trưng màu cũng rất hợp lý cho phòng thờ. Tủ thờ tùy theo kích thước phòng thờ mà lựa chọn cho hợp lý ưu tiên làm từ các loại gỗ nói trên.