Những căn nhà ống có diện tích nhỏ hẹp là điều thường thấy ở Việt Nam. Do điều kiện kinh tế, do quy hoạch, do nhiều lý do khác mà nhiều người không thể sở hữu những căn nhà lớn hơn đã phải chấp nhận sở hữu nhà ống. Và làm thế nào để bố trí các phòng sao cho phù hợp, cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống, cách bố trí phòng bếp, bàn thờ… là vấn đề đau đầu của gia chủ. Để giúp các gia chủ có thêm nhiều ý tưởng trong việc thiết kế nhà ống, sau đây sẽ là một vài gợi ý cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống.

cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

Đặc điểm của nhà vệ sinh trong nhà ống

Với diện tích hẹp về chiều ngang, không gian dành cho nhà vệ sinh trong nhà ống thường khá khiêm tốn, thường từ 3 – 4m2. Với diện tích này, nhà vệ sinh trong nhà ống sẽ phân chia thành các khu vực bồn cầu, lavabo và vòi sen tắm. Nếu bạn không muốn sàn bị ướt, bạn nên lắp cabin tắm hoặc vách ngăn giữa khu vực vòi sen tắm với lavabo và bồn cầu.

Diện tích nhỏ hẹp nhưng bố trí hợp lý vẫn cho bạn một nhà vệ sinh đẹp

Đối với nhà vệ sinh diện tích từ 4m2 trở lên, bạn hoàn toàn có thể lắp bồn tắm ngồi hoặc nằm. Khi đó, bạn không nên lắp vách ngăn để có thể tạo nên không gian thoáng đãng hơn cho nhà vệ sinh.

Xem Thêm  Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Cách hóa giải ra sao?

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

  • Số lượng nhà vệ sinh trong nhà ống

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, số người sử dụng để quyết định số lượng nhà vệ sinh trong nhà ống. Nhà ống thường có chiều ngang hẹp, cho nên thông thường gia chủ chỉ bố trí 1 nhà vệ sinh ở mỗi tầng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

  • Vị trí nhà vệ sinh trong nhà ống:

Trừ các vị trí tối kỵ không nên bố trí nhà vệ sinh như cửa chính, lối vào hoặc đối diện cửa ra vào, bạn có thể tìm cách bố trí nhà vệ sinh ở các vị trí khác sao cho thuận tiện với nhu cầu sử dụng và phù hợp với thiết kế căn nhà.

Ví dụ như tầng 1 chỉ có 1 nhà vệ sinh, bạn có thể bố trí ở góc cầu thang hoặc ở góc tận cùng của căn nhà. Nếu 1 tầng có nhiều phòng ngủ cùng sử dụng chung 1 nhà vệ sinh thì nên bố trí ở vị trí đồng đều khoảng cách giữa các phòng.

Gầm cầu thang thường là nơi được tận dụng để bố trí nhà vệ sinh

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống cũng nên lưu ý đến việc lắp đặt hệ thống dẫn và thoát nước. Thông thường đối với nhà ống, nhà vệ sinh ở các tầng sẽ được bố trí thẳng đứng theo chiều dọc để thuận tiện cho việc lắp đặt hệ thống nước và giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn.

Xem Thêm  5 cách trang trí phòng ngủ cực đơn giản, nhanh và ít tốn kém nhất

Với không gian nhỏ hẹp như nhà ống, cách bố trí nhà vệ sinh sao cho vừa có tính thẩm mỹ cao lại thuận tiện, phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều rất khó. Chưa kể đến vấn đề phong thủy cũng chi phối cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống. Do đó, lời khuyên của noithat360 dành cho bạn là hãy lựa chọn các đơn vị tư vấn nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ tốt nhất cho tổ ấm của gia đình bạn.