Thờ cúng trong văn hóa người Việt là một nét đẹp từ xa xưa, việc mỗi căn nhà đều có phòng thờ đều hoàn toàn tự nhiên, căn hộ rộng có phòng thờ lớn và ngược lại. Tuy nhiên với những gia đình mới sắm cho mình một căn hộ đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ mới dọn ra ở riêng thì việc tìm hiểu diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 hợp lý nhất là điều đầu tiên phải biết vì nó rất quan trọng.

kích thước phòng thờ

Kích thước phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Vị trí phòng thờ đặt ở đâu hợp lý nhất?

Trước tiên khi biết diện tích phòng thờ như thế nào để hợp lý thì việc chọn vị trí cũng rất quan trọng, tùy thuộc vào ngôi nhà mà gia chủ lựa chọn cho mình phòng thờ hợp lý nhất, một số điều cần quan tâm đó là nên chọn phòng thờ ở nơi yên tĩnh tránh ồn ào và thông thoáng nhất, cụ thể:

–  Đối với phòng thờ nhà chung cư: bàn thờ thường được đặt tại phòng khách hoặc không gian nối từ phòng khu vực này sang khu vực khác để gia đình tiện trong việc thờ cúng và tiết kiệm được không gian nhất định. Một số gia đình để một khoảng trống trong phòng khách để bố trí bàn thờ, đó cũng là một cách hay.

vị trí phòng thờ chung cư

Vị trí phòng thờ chung cư hợp lý, gọn gàng thoáng đãng mà vẫn trang nghiêm tiện cho việc thờ cúng.

–  Đối với phòng thờ nhà phố: Nhà phố thường có 2 lựa chọn tối ưu nhất một là để bàn thờ ở tầng 1 hoặc trên tầng cao nhất của ngôi nhà, tùy thuộc vào mục đích và sự tiện lợi cho ngôi nhà mà gia chủ quyết định phòng thờ ở đâu.

vị trí phòng thờ tầng 1

Phòng thờ cho nhà phố ở tầng 1 với không gian riêng yên tĩnh, trang nghiêm.

vị trí phòng thờ tầng thượng

Phòng thờ trên tầng thượng diện tích nhỏ phù hợp.

  • Với ngôi nhà nhiều tầng thì việc đặt ở trên tầng cao nhất là tối ưu vì vừa thể hiện được lòng thành kính vừa mang đến sự tôn nghiêm cho bàn thờ, đây cũng là vị trí hợp phong thủy nhất của ngôi nhà vì đáp ứng được những yếu tố nêu ở trên đó là thông thoáng, yên tĩnh và tôn nghiêm nhất.
  • Với nhà có người lớn tuổi, gia chủ nên để bàn thờ ở tầng 1 là hợp lý nhất vì không thể bắt các cụ leo bậc thang lên thắp hương rồi leo xuống được, rất bất tiện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Nói gì đi nữa việc thờ cúng là tấm lòng của con cháu nên bàn thờ ở tầng 1 vẫn hợp lý tuy nhiên phải gọn gàng, ngăn nắp và trang trọng.
Xem Thêm  Phong Cách Nội Thất Gỗ Công Nghiệp

Diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Đối với gia chủ thiết kế phòng thờ ở tầng 1 thì chỉ cần sự hợp lý, trang nghiêm chứ không cần lo về diện tích, còn những gia chủ muốn đặt phòng thờ riêng biệt thì diện tích là điều cần quan tâm nhất trước khi làm. Vì đặc tính của phòng thờ là trang nghiêm, đủ chỗ thờ cúng nên không cần quá rộng rãi nên kiến trúc sư đưa ra các định mức là 5m2, 7m2, 10m2… tùy vào diện tích phòng của gia chủ để thiết kế.

Chọn nội thất cho phòng thờ thế nào cho hợp lý?

–  Về màu sắc: gia chủ nên chọn gam màu trầm như màu nâu, màu đen để không khí trong phòng thờ được trang nghiêm, không nên chọn màu sắc quá nổi hoặc quá rực rỡ.

–  Về nội thất: nên sử dụng các loại gỗ tự nhiên như gỗ lim, gỗ hiến… vì những loại gỗ này có mùi thơm đặc trưng màu cũng rất hợp lý cho phòng thờ. Tủ thờ tùy theo kích thước phòng thờ mà lựa chọn cho hợp lý ưu tiên làm từ các loại gỗ nói trên.

lựa chọn nội thất phòng thờ

Màu sắc phòng thờ nên là những màu trầm, đen tránh màu sặc sỡ.

Với bài viết mà noithat360 vừa chia sẻ trên chắc chắn các bạn đã biết thêm được một số thông tin hữu ích cho phòng thờ của gia đình rồi đúng không. Đừng quên truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin về phong thủy cũng như đồ nội thất nữa nhé.