Theo quan niệm truyền thống từ xa xưa, việc sử dụng các vật dụng có kích thước hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì thế, những vật dụng nội thất từ lớn đến nhỏ đều được tính toán kỹ càng. Và sự ra đời của thước lỗ ban đã giúp ích rất nhiều cho sự tính toán đó. Vậy, kích thước cửa theo thước lỗ ban như thế nào là hợp phong thủy?

Thước lỗ ban là gì?

Theo quan niệm phong thủy từ xa xưa của người phương Đông, cưới hỏi phải xem tuổi xem ngày, xây nhà phải xem hướng, đo đạc cẩn thận tỉ mỉ. Ai ai cũng muốn chọn cho mình những kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho bàn thờ, cửa, bếp, giường, tủ… với hy vọng sẽ mang lại may mắn tài lộc cho gia đình. Đó chính là lý do ra đời của thước lỗ ban.

Thước lỗ ban là loại thước đo được sử dụng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Bên trên thước lỗ ban vừa hiển thị kích thước đo thông thường, vừa phân chia theo các cung trong phong thủy giúp phân định tốt xấu.

kích thước lỗ ban cửa

Thước lỗ ban được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Trong xây dựng sử dụng 3 loại thước lỗ ban phổ biến, đó là thước 52,2cm (thông thủy), 42,9cm (dương trạch), 38,8cm (âm phần)

Kích thước lỗ ban cửa như thế nào là hợp phong thủy?

  • Cửa 1 cánh mở quay

Cửa 1 cánh là loại cửa phổ biến thường sử dụng làm cửa ra vào các phòng trong nhà. Kích thước đẹp nhất cho loại cửa này là 81cm x 212cm

  • Cửa 2 cánh lệch mở quay

Đây là loại cửa ít được sử dụng, thông thường cho được dùng khi thiết kế hoặc diện tích phòng không cho phép sử dụng cửa 2 cánh đều. Theo thước lỗ ban, để có cửa 2 cánh lệch mở quay đẹp, bạn nên chọn kích thước.

Rộng x cao: 109cm x 212cm. Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 69cm + 40cm.

Rộng x cao 126cm x 212cm. Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng là 81cm + 45cm.

  • Cửa 2 cánh đều

Là loại cửa được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhờ tính ứng dụng cao, phù hợp cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy. Kích thước cửa 2 cánh đều đẹp nhất theo thước lỗ ban là:

Với khuôn cửa dày 4.5cm: 118cmx216.5cm

Với khuôn cửa dày 6cm: 121cmx218cm

Cửa 2 cánh đều mở xoay là loại cửa thông dụng nhất

Trên đây là một số kích thước đẹp cho cửa ra vào theo thước lỗ ban. Để có được những thiết kế cửa vừa đẹp mắt lại hợp phong thủy, các bạn nên trú trọng tìm hiểu một chút về phong thủy trước khi đưa ra ý tưởng và thuê thiết kế nhé. Lựa chọn đơn vị thiết kế cũng rất quan trọng. Có những đơn vị chỉ quan tâm đến thẩm mỹ mà không nghiên cứu phong thủy. Do đó, người chủ nhà là bạn phải có quan niệm riêng để góp ý và chỉ đạo đối với đơn vị thiết kế và thi công.

Thước lỗ ban từ lâu đã trở thành công cụ quan trọng trong xây dựng. Hãy vận dụng phong thủy từ thước lỗ ban để cho ra đời kích thước cửa đẹp nhất và mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn nhé.