Xây dựng nhà là một việc vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Kích thước cửa chính của ngôi nhà cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tổng thể thiết kế của nhà, cũng như có sự ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy, vận mệnh của gia chủ. Vậy kích thước cửa chính là bao nhiêu và tầm quan trọng của nó ra sao, hãy cùng đi tìm câu trả lời cùng những thông tin bài viết dưới đây chia sẻ.

Kích thước cửa chính có ảnh hưởng như thế nào?

Trong thiết kế tổng thể một ngôi nhà, cửa chính bao giờ cũng là yếu tố được tính toán, cân nhắc rất kỹ lưỡng. Việc xác định kích thước cửa chính cũng được quyết định dựa trên sự phân tích tổng hòa của các yếu tố mà nó có ảnh hưởng trực tiếp, bao gồm:

kích thước cửa chín

Kích thước cửa chính có ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà

Ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của toàn bộ thiết kế ngôi nhà: cửa chính là nơi đóng, mở toàn bộ không gian bên trong của ngôi nhà. Kích thước cửa chính ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà, nếu kích thước lớn quá hay nhỏ quá đều làm mất sự cân đối, khiến ngôi nhà trở nên không hài hòa. Một thiết kế ngôi nhà đẹp là phải có tổng thể cân đối, kích thước các cửa phải phù hợp và hài hòa với nhau.

Kích thước cửa chính được thiết kế để ngăn ngừa nguy cơ hỏa hoạn: như đã nói ở trên, cửa chính là nơi đóng, mở toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà. Trước sự phát triển của xã hội hiện đại ngày nay, vấn nạn hỏa hoạn đang là một mối nguy lớn. Do vậy trong thiết kế tổng thể ngôi nhà thì kích thước cửa chính cũng được nghiên cứu dựa trên sự tính toán nhằm hạn chế nguy cơ lây lan của hỏa hoạn. Kích thước cửa chính phải bảo đảm không quá nhỏ để trong trường hợp có hỏa hoạn, không gian dễ được mở rộng ra thành lối thoát.

Thiết kế cửa chính đạt tiêu chuẩn còn có khả năng phòng ngừa hỏa hoạn

Kích thước cửa chính ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy, vận mệnh của gia chủ: việc đón ánh nắng và những cơn gió ùa từ bên ngoài vào ngôi nhà thuộc về cửa chính đầu tiên, do vậy kích thước cửa chính có ảnh hưởng không nhỏ trong phong thủy. Kích thước cửa chính quá hẹp hoặc quá rộng đều ảnh hưởng đến những luồng gió tượng trưng cho vượng khí đi vào ngôi nhà đó ra sao, có giữ được lâu không… từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của gia chủ.

Kích thước cửa chính bao nhiêu là chuẩn?

Vậy kích thước cửa chính bao nhiêu là vừa còn tùy thuộc vào thiết kế của từng ngôi nhà riêng. Không có số liệu chuẩn của kích thước cửa chính, với mỗi ngôi nhà sẽ được tính toán và quyết định kích thước cửa chính riêng. Tuy nhiên, có thể tham khảo những kích thước cửa chính được sử dụng thông dụng nhất như sau:

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau: Khuôn cửa dày 4.5 cm thì chiều rộng cửa có kích thước là 1180 – 1380 – 1620 – 1850 mm và chiều cao là 2165mm. Khuôn cửa dài 6 cm thì chiều rộng cửa có kích thước là 1210 – 1380 – 1650 – 1880mm, chiều dài cửa là 2180mm.

kích thước lỗ ban cửa

Dựa vào thước lỗ ban để bạn thiết kế cửa phù hợp nhất

Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau: Kích thước cửa này phổ biến là 2120mm chiều cao và 1090mm chiều rộng, kích thước chiều rộng chia 2 cánh tương ứng là 690 và 400 mm. Hoặc kích thước 2120x1260mm, kích thước chiều rộng chia 2 cánh tương ứng là 810mm và 450mm.

Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau: Khuôn cửa dày 4.5cm thì chiều cao tính cả khung bao thường khoảng là 2165mm, chiều rộng cũng tùy vào diện tích ngang để làm cửa, một số kích thước thông dụng: 2450, 2640, 2710, 2910, 3500, 3690mm. Khuôn cửa dày 6cm thì kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái, phải là 2480, 2670, 2740, 2940, 3530, 3720 mm và chiều cao tính cả khuôn là 2180mm.

Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ về tầm quan trọng của kích thước cửa chính cũng như một số kích thước tham khảo ở trên của noithat360 sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có thể tự quyết định, lựa chọn kích thước phù hợp dành cho ngôi nhà sắp xây của mình.