Cây trồng sân vườn hoặc trước nhà là điều thường thấy ở các gia đình Việt Nam. Hầu hết các gia đình đều muốn có một khoảng sân để trồng cây cối, vừa tạo ra không gian xanh mát, lại có cảnh quan đẹp cho ngôi nhà. Thế nhưng, không phải loại cây nào cũng phù hợp để trồng trước nhà. Vậy, nên trồng cây gì và không nên trồng cây gì trước nhà?

Những loại cây tối kỵ không nên trồng trước nhà

  • Cây liễu

Chữ liễu phát âm gần với chữ “lưu” trong tiếng hán, có ý nghĩa ám chỉ sự lưu thông, trôi, chảy. Do đó, người xưa quan niệm rằng trồng cây liễu trước nhà sẽ khiến cho tiền tài, gia sản trong nhà trôi đi hết. Đây là loại cây kiêng kỵ không trồng trước nhà.

không nên trồng cây gì trước nhà - Liễu

Cây liễu có ý nghĩa quét sạch tiền tài, gia sản trong nhà

  • Cây dương

Cây dương là loại cây có ngoại hình đẹp, lá xanh, tán rộng. Thế nhưng, theo quan niệm dân gian, đây là loại cây dẫn dụ ma quỷ về nhà nên tuyệt đối kiêng kỵ trồng trước nhà. Điều đó đồng nghĩa với việc trồng loại cây này sẽ không mang lại may mắn cho nên các bạn hãy tránh xa loại cây này ra nhé.

  • Cây dâu

Tiếng Hán đọc chữ “dâu” là “tang”, tang trong tiếng Việt có nghĩa là tang tóc, tang thương. Đồng thời, cây dâu còn được người Việt sử dụng để trừ tà ma. Vì thế, cây dâu sẽ không được ưu ái cho vị trí trồng trước nhà của các gia đình Việt Nam.

không nên trồng cây gì trước nhà - dâu

Cây dâu thường đường dùng để xua đuổi tà ma

  • Cây bách

Cây bách thường là cây được trồng trên mộ người đã mất nên người ta quan niệm rằng nó sẽ không mang lại may mắn cho những người đang sống. Do đó, cây bách cũng nằm trong danh sách những loại cây không nên trồng trước nhà.

  • Cây đa

Chúng ta thường thấy cây đa được trồng ở đền, chùa, miếu. Bởi vì người ta quan niệm rằng đây là loại cây làm nơi trú ngụ của âm khí, ma quỷ. Bên cạnh đó, xét về mặt khoa học, cây đa có nhiều rễ phụ rất to trên mặt đất khiến cho đất lỗi lõm, gây mất cân bằng địa hình hoặc mọc đâm xiên vào nhà cửa. Đây là những lý do khiến cho cây đa không được trồng ở trước nhà.

Một số lưu ý khi trồng cây trước nhà

Ngoài 5 loại cây được kể đích danh không nên trồng trước nhà, gia chủ cũng cần lưu ý một số điểm khi trồng cây trước nhà như sau:

  • Không trồng cây lớn có tán rộng
  • Không trồng quá nhiều cây trước cửa
  • Không trồng đơn độc 1 cây
  • Không đặt cây ở hướng tây, tây nam
  • Không chọn các loại cây tính âm như cây họ quyết, cát đằng.

Gợi ý các loại cây nên trồng trước nhà để tốt cho tài vận

Có rất nhiều loại cây thích hợp để trồng trước nhà, vừa có ngoại hình đẹp, lại mang đến ý nghĩa phong thủy tốt cho gia chủ. Một số loại cây được ưa chuộng để trồng trước nhà có thể kể đến như: cây cau, tre, trúc, dừa cảnh, ngũ gia bì, thiết mộc lan, đại lộc, tùng, vạn tuế…

Cây họ tre, trúc rất thích hợp để trồng trước nhà

Bên cạnh các loại cây lớn ở trên, các bạn có thể kết hợp thêm các cây hoa hoặc cây bụi nhỏ để tô điểm cho không gian thêm sinh động. Hoặc đối với các gia đình ở thành phố có khoảng sân hẹp có thể áp dụng phong cách vườn treo tường hiện đang rất thịnh hành.