Xin chào các bạn, trong các bài viết gần đây tôi toàn giới thiệu cây lấy gỗ, cây gỗ quý mà quên mất những loại gỗ “làm nền” cho những loại gỗ đó, đừng quên những loại này vì chúng cũng rất quan trọng trong đời sống. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu một loại gỗ có tên sang chảnh đó là gỗ pallet, tuy có tên khá sang chảnh nhưng số phận của nó khá hẩm hiu, cùng tìm hiểu tất tần tật về loại gỗ này.

gỗ pallet

gỗ pallet

Gỗ pallet là gì?

Gỗ Pallet hiểu nôm na là những tấm gỗ đóng bằng thanh gỗ, những nan bằng gỗ đóng ngang – dọc – chéo vào nhau. Các thanh gỗ liên kết chặt chẽ tạo nên kết cấu bền vững, bề mặt phẳng thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa. Nó được kê với nhau tạo nên tấm lót để vận chuyển hàng hóa được an toàn.

Phân loại pallet

Pallet có rất nhiều loại và kích thước pallet khác nhau, chất lượng pallet cũng khác nhau tùy theo nhà sản xuất mà những loại pallet có độ bền khác nhau. Cùng tìm hiểu cụ thể:

– Pallet giấy: được sản xuất từ giấy đặc biệt và ép chặt cùng keo để tạo thành, nó dùng cho vận chuyển hàng hóa có giá trị cao nên khi sản xuất giá thành của nó đắt nhất trong những loại pallet, độ ẩm của pallet này thấp và nhẹ nên lý giải việc giá thành cao của nó.

pallet giấy

pallet giấy

– Pallet gỗ: loại này phổ biến nhất khi giá thành khá rẻ, sản xuất kích thước to nhỏ đủ loại theo từng đơn hàng vận chuyển. Nguyên liệu của pallet gỗ chủ yếu đến từ gỗ thông và gỗ tần bì. Phần lớn chúng chỉ dùng 1 lần rồi bỏ.

pallet gỗ

pallet gỗ

– Pallet nhựa: sản phẩm làm từ pallet nhựa ngày càng phổ biến vì có độ cứng và độ bền cao, chịu mưa nắng thoải mái, phù hợp với hàng hóa lưu thông dài ngày và sử dụng được ngoài trời, tuy nhiên thì giá thành cũng khá cao vì đi đôi với chất lượng.

pallet nhựa

pallet nhựa

– Pallet sắt: loại này được sản xuất hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể và thường áp dụng cho hàng siêu nặng như đá, sắt thép …  Phạm vi áp dụng hạn chế và giá loại này khá cao.

pallet sắt

pallet sắt

Pallet gỗ được làm từ gì?

Ở nước ta pallet gỗ được phân làm 3 loại gỗ chính là gỗ thông, gỗ cao su và gỗ tràm keo. Trong đó gỗ tràm keo chỉ có ở Miền Bắc và gỗ cao su có ở Miền Nam. 2 loại gỗ chính là gỗ cao su và keo được chọn làm pallet đó là vì đặc tính cứng, nhẹ và nhanh khô của nó, đặc biệt loại gỗ này ít bị nấm mốc tốt cho việc di chuyển xa nên hoàn toàn hợp lý khi lấy nó làm nguyên liệu chế tạo ra pallet gỗ. Pallet làm từ gỗ thông đa số nhập khẩu từ châu âu.

Xem Thêm  Những Loại Gỗ Quý Hiếm Và Có Mùi Thơm

Kích thước phổ biến

Bạn thường bắt gặp kích thước của nó là là 1,1m x 1,1m, chiều cao là 135mm hoặc 140mm. Tuy nhiên trên thị trường còn phổ biến các loại pallet theo kích thước (dài x rộng x cao) khác mà bạn có thể quan tâm:

1000x1000x135

1100x1100x140

1219x1000x140

1200x900x135

Ứng dụng thực tế của các loại pallet

Tuy nói bên trên pallet chủ yếu là để chở hàng, tuy nhiên cũng có nhiều loại khác nhau, những loại cao cấp thì ứng dụng trong thực tế cực nhiều, nó như một đồ dùng khó có thể thiếu trong gia đình và cửa hàng. Tại những nước đang phát triển như nước ta, bàn ghế, tủ hay kệ tivi… đều là lựa chọn từ pallet gỗ. Tìm hiểu kỹ hơn một chút chúng ta sẽ có:

Bàn ghế gỗ pallet

Bàn ghế gỗ pallet là lựa chọn thông minh của mỗi gia đình, nó tiết kiệm mà lại khá sang, dùng pallet gỗ trong phòng tiếp khách là lựa chọn nhiều gia đình hiện nay ưa thích. Một số bàn ghế gáp thông minh cũng từ pallet gỗ mà ra. Chúng cũng rất bền nên các bạn yên tâm sử dụng.

bàn ghế pallet gỗ thông

Mẫu bàn ghế pallet từ gỗ thông

Những vật dụng khác từ Pallet gỗ

Những chiếc xích đu nhỏ trong công viên hay khuôn viên nhà cũng được làm chủ yếu từ pallet. Giá và kệ sách hằng ngày cũng có sự xuất hiện của pallet gỗ. Ngay cả đến giường ngủ cũng có thể được làm từ pallet, rất nhiều mẫu mã khác nhau các bạn tha hồ lựa chọn và giá khá tốt phù hợp với mọi gia đình… Rất nhiều đồ vật trong cuộc sống mà pallet đem lại, nó cực quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Xem Thêm  Top gỗ tự nhiên hay được sử dụng làm nội thất nhất

Tìm hiểu về quy trình sản xuất pallet gỗ

Nhập nguyên liệu đầu vào: chất lượng sản phẩm có tốt hay không phụ thuộc vào khâu này, gỗ đầu vào được kiểm tra nghiêm ngặt và loại bỏ những cây không đủ chất lượng như bị nứt, xốp, gãy…

Xẻ gỗ thành khí: tùy theo kích thước sản phẩm mà xẻ thành từng thanh với kích thước khác nhau, kiểm tra lại gỗ xẻ để loại bỏ những thanh không đạt yêu cầu.

Sấy khô và khử trùng: để tránh các thành phần mối mọt người ra sẽ khử trùng và sấy khô gỗ để pallet đạt chất lượng tốt không bị hỏng, quy trình diễn ra tối thiểu 24h trước khi được đưa vào sử dụng.

Bào thanh gỗ: việc làm đẹp này giúp cho mặt gỗ nhẵn không còn xù xì, giúp đóng thành phẩm khi di chuyển nếu va chạm cũng không làm xước hàng hóa. Sau đó sẽ cắt 2 đầu thanh gỗ tùy theo kích thước pallet mong muốn, quy trình này cũng là kiểm tra xem 2 đầu thanh gỗ có bị vát hay vỡ không, giúp chất lượng đảm bảo.

Đóng thành phẩm: tùy vào mục đích mà đóng thành phẩm theo kích thước khác nhau, thường người ra sẽ sử dụng đinh công nghiệp xoắn giúp các thanh gỗ liên kết chắc chắn với nhau. Sau đó sẽ được lưu kho và đưa vào sử dụng.

Pallet gỗ đóng một vai trò cực quan trọng trong cuộc sống của chúng ta từ những vật liệu gia đình đến việc vận chuyển hàng hóa. Để có thêm thông tin về những loại gỗ khác, hãy theo dõi chuyên mục của chúng tôi.