Gỗ căm xe là một cái tên khá đặc biệt và có thể nói chưa được phổ biến rộng rãi, chỉ trong ngành gỗ hay nội thất mới quan tâm đến cây gỗ này. Vậy gỗ căm xe có thuộc tính như thế nào, giá bán và công dụng ra sao, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để tìm hiểu về những thông tin của loại cây này nhé.

Tìm hiểu về cây căm xe

Cây căm xe là loại cây thuộc học đậu có thân gỗ lớn, một số người gọi là cẩm xe cũng vấn đúng, tên  tên khoa học là Xylia xylocarpa. Nếu đã biết về cây này thì chỉ cần nhìn qua là có thể phát hiện, còn chưa biết thì đây sẽ là đặc điểm nhận dạng chính của cây:

cây gỗ căm xe

Thân cây: cây có thân thường không thẳng và phân cành lớn, chiều cao khá nổi bật khi lên đến 40m trong tự nhiên, gốc thuộc loại bạnh vè nhỏ .

Vỏ: khi còn non vỏ sẽ có màu xám vàng còn cây trưởng thành sẽ có màu xám đỏ nhạt, vỏ gồ ghề và nứt dọc thân, vỏ thịt gỗ màu đỏ nhạt.

Lá: thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần, phân làm 2 cuống, cuống cấp 1 dài 3 – 5cm, mang 2 cuống cấp 2, mỗi cuống cấp 2 mang từ 2 – 6 đôi lá nhỏ, ở gốc lá có một tuyến. Lá có hình trái xoan và bầu dục, lá ở ngoài to dần, có gân đôi gần song song.

Xem Thêm  Phong Cách Nội Thất Gỗ Công Nghiệp

Hoa: Hoa nhỏ màu vàng nhạt, bao phấn khi non có tuyến, bầu phủ lông ngắn.

Quả: quả có đặc điểm của họ đậu nên dẹt và dài, từ 12 – 15cm bên trong có chứa hạt

Sinh thái và phát triển

Là cây gỗ lớn nên căm xe cũng phát triển chậm và ưa sáng, phân bố chủ yếu trong rừng nguyên sinh hoặc bán nguyên sinh, cây căm xe rụng lá vào mùa khô.

Ưa thích đất pha cát và tầng đất trầm tích dày để phát triển, mùa ra hoa từ tháng 3 – tháng 6, ra quả dịp cuối năm từ tháng 11 đến tháng 12.

Bạn có biết: trong điều kiện tự nhiên cây căm xe thường hay bị sâu bệnh dẫn đến cây khó phát triển và thường chết, vì thế tìm được cây gỗ căm to to lớn trong tự nhiên thường khó.

Địa điểm phân bố cây gỗ căm xe

Là giống cây trồng được coi là bản địa của khu vực đông nam á, tuy nhiên ngày nay cây căm xe đã được nhân giống và di chuyển đến nhiều nơi và nhiều quốc gia khác nhau, một số khu rừng tự nhiên cũng đang có loại cây này, vườn quốc gia cũng đang nhân giống số lượng cây này lên.

Trên thế giới: Một số nước có trồng nhiều loại cây này nhằm mục đích lấy gỗ và xuất khẩu như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Indo, Nam Phi hay Ấn Độ…

Xem Thêm  Tại sao gỗ Sưa lại đắt? Nội thất gỗ sưa

Ở Việt Nam: Tập chung trong rừng tự nhiên chủ yếu ở Trung Bộ và Nam Bộ, trong các khu rừng kín thuộc các tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai, Lâm Đồng, Kon Tum…

Tìm hiểu về gỗ căm xe

Gỗ căm xe có giác lõi để phân biệt, thường giác có màu hơi vàng hoặc trắng, dày. Lõi có màu đỏ thẫm, thớ mịn và nặng. Khi mới khai thác gỗ sẽ có màu vàng đỏ hoặc đỏ thẫm, việc gia công khi mới khai thác rất dễ tuy nhiên khi để lâu gỗ sẽ chuyển sang trạng thái cứng và khô nên việc gia công khó khăn hơn nhiều.Vân gỗ nhỏ và mịn, có dạng vân núi không đều màu sắc phụ thuộc nhiều vào loại gỗ và khu vực khác nhau.

gỗ căm xe

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gỗ căm xe khác nhau dùng nguồn gốc để phân biệt từng loại chứ không dựa vào đặc tính như những loại gỗ khác, phải kể đến như:

  • Gỗ căm xe Lào
  • Gỗ căm xe Nam Phi
  • Gỗ căm xe Indonesia
  • Gỗ căm xe Việt Nam
  • Gỗ căm xe Campuchia

Gỗ căm xe hiện thuộc nhóm II theo quyết định của Bộ Lâm Nghiệp.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của gỗ căm xe đó là rất bền, không bị mối mọt, mục, chịu được các điều kiện mưa – nắng.

Nhược điểm khi gỗ được sấy khô làm thành phẩm, tinh dầu trong gỗ lại có tính hút ẩm cao chính vì vậy trong quá trình thi công lắp đặt phải cẩn thận và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm.

Xem Thêm  Gỗ Công Nghiệp Là Gì?

Đặc biệt khi làm sàn bằng gỗ căm xe nếu không có tay nghề thì có thể dẫn đến trường hợp sàn gỗ bị phồng, mất tính thẩm mỹ và chi phí bảo hành, sửa chữa.

Giá tiền

Trong các loại gỗ thì căm xe Lào được đánh giá cao nhất do gỗ trồng lâu năm, màu sắc, vân gỗ đẹp, độ bền vượt trội chính vì vậy giá sẽ cao hơn gỗ nhập khẩu từ Nam Phi, Campuchia, Indonedia. Gỗ thường được tính theo khối và có giá khác nhau tùy theo từng nguồn hàng.

Giá tham khảo:

Đường kính 0.3 – 0.5m dài 2.5m: Giá gỗ tròn từ 10 – 12 triệu đồng/1m3, giá gỗ hộp từ 16 – 19 triệu đồng/1m3.

Đường kính 0.35 – 0.6m dài 5 – 6m: Giá gỗ tròn từ 11-13 triệu đồng/1m3, giá gỗ hộp từ 17 – 20 triệu đồng/1m3.

Ứng dụng của gỗ căm xe

Cũng giống với những loại cây gỗ khác, ứng dụng của gỗ căm xe chủ yếu được biết tới như đóng tủ, cửa, bàn ghế, sập…

ứng dụng gỗ căm xe - giường

Giường làm từ gỗ căm xe

ứng dụng gỗ căm xe - sàn nhà

Sàn nhà làm từ gỗ căm xe Lào

ứng dụng gỗ căm xe - tủ bếp

Tủ bếp chế tác từ gỗ căm xe tuyệt đẹp và sang trọng.

ứng dụng gỗ căm xe - cửa nhà

Cửa nhà 4 cánh đồng tiền cũng được làm từ gỗ căm xe.

Trong thi công công trình gỗ cũng được sử dụng làm sàn gỗ cao cấp hoặc dùng đóng thuyền…

Trên đây là những thông tin cần biết về cây gỗ căm xe hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn muốn tìm hiểu về cây gỗ này.