Những điều cần biết khi xây phòng thờ gia tiên

Thờ cúng là tập tục từ xưa mà tổ tiên ta đã để lại. Thờ cúng thể hiện sự trang nghiêm cũng như lòng báo hiếu của con cháu với tổ tiên. Với đời sống ngày càng phát triển, con người càng ngày càng chú trọng hơn về phong thủy, tâm linh cũng như việc thờ cúng của gia đình. Vậy xây dựng phòng thờ cần lưu ý những gì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Nội Thất 360 nhé.

Kích thước phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như phụ thuộc rất nhiều vào diện tích của gia chủ để xây dựng một phòng thờ hợp lý. Đối với những gia đình có diện tích vừa và nhỏ thì 5, 7 hoặc 10m2 được cho là hợp lý.  Diện tích từ 10 – 15m2 sẽ phù hợp hơn với những gia đình có diện tích lớn.

Xem Thêm  Kích thước lỗ ban cửa như thế nào là hợp phong thủy

Đối với những căn nhà chung cư, khu tập thể, hay nhà ống với diện tích hẹp. Gia chủ thường lựa chọn phòng thờ kết hợp phòng khách, hoặc ban thờ treo nhằm tiết kiệm không gian cần thiết.

Nhưng dù là phòng thờ to hay nhỏ, phòng thờ riêng hay kết hợp không gian khác thì gia chủ cũng cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản về phong thủy. Những nguyên tắc rất nhỏ cũng sẽ góp phần giúp gia đình bạn trở nên an khang, vui vẻ, và có nhiều tài lộc hơn. Ông cha ta vẫn hay có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Vị trí đặt phòng thờ

” Nhất vị, nhị hướng”, phòng thờ nào cũng ưu tiên vị trí xong mới đến hướng. Theo các tài liệu về Phong Thủy thì vị trí đặt bàn thờ đẹp nhất là cung “Âm Quý Nhân” vị trí này là Đại Cát Khánh, luôn được âm linh phù trợ.Ngoài ra, ta có thể đặt bàn thờ tại các cung tốt khác có thể chấp nhận được như: Diên Thọ, Tài Lộc, Tử tức. Các vị trí này có thể chế khắc được Hung, tăng phúc lộc cho gia chủ.

Hướng đặt phòng thờ hợp phong thủy

Hướng bàn thờ vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến phong thủy, sức khỏe, tài vận của gia chủ. Những lựa chọn dưới đây giúp bạn chọn hướng phòng thờ hợp với tuổi của bạn.

Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái, xác định hướng tốt xấu để chọn được đúng phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh như sau:

Xem Thêm  Phòng Thờ Sketchup

 • Loại quẻ mệnh thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc và Hỏa. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ.

 • Loại quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. 

Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng can, ta có thể xác định được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ. Các bạn có thể dựa vào sơ đồ dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp bàn thờ nên đặt hướng nào.

Tham khảo ngay những điều cần biết về phòng thờ:

Hướng bàn thờ chuẩn phong thủy

 • Hướng Sinh Khí:

Là hướng cực tốt (Thượng kiết), thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc. Những người thuộc cung mạng được hướng Sinh Khí Thượng kiết này sẽ được lợi cho đường làm quan, tài vận phất lên, gia thất thêm người. Đến các năm và tháng Hợi, Mão, Mùi thì gia chủ sẽ đại phát tài.

 • Hướng Diên Niên (Phước Đức):

Đây là hướng thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim. Tức hướng tốt (Thứ kiết) ứng với các năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Các cặp vợ chồng hợp mạng với cung này thì nên chọn các hướng ra vào, hướng bếp xoay về phương này để được thọ lâu, tài vượng, gia đình ấm êm.

 • Hướng Thiên Y:

Là hướng thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ. Tức đây là hướng vô cùng tốt (Thượng kiết). Nếu như vợ chồng hợp mạng được với cung này và hướng nhà theo phương này thì sẽ sinh: phát phú phát quý và gia thất yên ổn. Ứng tài vận vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

 • Hướng Phục Vì (Qui Hồn):

Là hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy. Đây là hướng tốt (Thứ kiết). Nếu vợ chồng hợp được cung này thì nên xây các hướng bếp, trạch chủ nhà theo hướng này để sinh được con quý, dễ nuôi.

Xem Thêm  Phong Thủy Phòng Ngủ Cạnh Phòng Thờ

Những điều nên tránh khi đặt bàn thờ

 • Bàn thờ không được sắp xếp cạnh nhà vệ sinh, trên hoặc dưới nhà vệ sinh, đặc biệt là không được đối diện nhà vệ sinh;
 • Không đặt bàn thờ cùng phòng hát, phòng ngủ hay phòng ăn.
 • Không đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang và ở lối ra vào.
 • Không đặt bàn thờ cạnh cửa sổ hoặc dựa cửa sổ.
 • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm
 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.