Đối với người Việt Nam, từ thời xa xưa cho đến ngày nay, trước khi xây nhà cần phải xem tuổi, xem tướng. Bởi theo quan niệm của người phương Đông, phong thủy trong nhà có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, vận mệnh, tài lộc của gia chủ. Do đó, cách xác định hướng nhà theo phong thủy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để tìm hiểu về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây:

Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Theo quan niệm của phong thủy, tuổi của con người được chia theo hai nhóm là Đông tứ mệnh và Tây Tứ mệnh, Mỗi nhóm này sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.

xác định hướng nhà

Theo quan niệm của người phương Đông, xác định hướng nhà là việc làm cực kỳ quan trọng

Đông tứ mệnh bao gồm có khảm, ly, chấn, tốn, Tây tứ mệnh có càn, đoài, khôn, cấn. Phương hướng cũng được chia thành 2 nhóm, Đông trạch có Đông Nam, Bắc, Nam, Đông, Tây trạch có Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây.

Theo các chuyên gia phong thủy, người có tuổi thuộc Đông tứ mệnh sẽ hợp xây nhà theo hướng Đông trạch, tương tự như vậy, người có tuổi thuộc Tây tứ mệnh sẽ phù hợp hướng nhà thuộc nhóm Tây trạch.

Để xác định được tuổi của mình thuộc nhóm Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, các bạn có thể áp dụng cách sau:

  • Lấy các con số trong năm sinh âm lịch cộng với nhau
  • Lấy tổng vừa cộng ở trên chia cho 9
  • Nếu chia hết cho 9 thì lấy 9 làm kết quả. Nếu không chia hết cho 9 thì lấy số dư làm kết quả.

Ví dụ, người sinh năm 1991 sẽ tính như sau: 1+9+9+1 = 20; 20/9 = 2 dư 2, vậy 2 chính là kết quả.

  • Lấy kết quả vừa tính được tra bảng dưới đây để biết mình thuộc cung nào các bạn nhé.
Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Một vài lưu ý trong cách xác định hướng nhà

  • Theo quan niệm của dân gian, nên lấy tuổi đàn ông để xem tuổi, xem hướng làm nhà. Trừ trường hợp gia đình không có đàn ông hoặc góa phụ không có con trai thì bất đắc dĩ mới phải xem tuổi phụ nữ.
  • Ngoài việc xem tuổi, cách xác định hướng nhà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như địa thế đất, hướng nước chảy, hướng gió, cảnh quan xung quanh nhà… Sự kết hợp của nhiều yếu tố đó mới có thể tạo ra một căn nhà vừa hợp thẩm mỹ lại vừa có phong thủy tốt.
xác định hướng nhà hợp phong thủy

Cách xác định hướng nhà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác ngoài tuổi và mệnh

Để có thể có những thông tin chính xác nhất, các bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy ngay từ khâu chọn mua đất làm nhà. Ngoài ra, để có được không gian đẹp cho ngôi nhà, các bạn đừng nên bỏ qua công đoạn thuê tư vấn thiết kế nhé. Sự chuyên nghiệp sẽ cho bạn kết quả tốt nhất cho cách xác định hướng nhà. Chúc các bạn thành công.