Người Việt Nam có quan niệm lâu đời về ngôi nhà với khoảng sân trước nhà. Hầu hết các gia đình đều mong muốn có đủ điều kiện để dành một khoảng sân để bố trí cây cảnh trước nhà, tạo không gian xanh mát gần gũi với thiên nhiên. Cách bố trí cây cảnh trước nhà hợp lý không chỉ tô điểm thêm vè đẹp cho ngôi nhà mà còn là mẹo phong thủy để dễ dàng rước thêm tài lộc cho gia chủ.

cách bố trí cây cảnh trước nhà

Cách bố trí cây cảnh trước nhà

Vì sao nên bố trí cây cảnh trước nhà

Cửa chính là nơi đón tiếp khách, là nơi dẫn bạn cùng gia đình đi vào căn nhà của mình. Do đó, cửa chính phải thật nổi bật trước mặt tiền của nhà. Để làm được điều này, việc bố trí cây cảnh dọc theo lối dẫn vào nhà hoặc đặt hai chậu cây ở hai bên cửa là cách làm đơn giản nhất.

Ngoài vấn đề phong thủy, trang trí cây xanh trước nhà còn tạo nên không gian xanh mát, trong lành, làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Một số loại cây còn có khả năng thanh lọc không khí, xua đuổi các loại côn trùng.

Cách bố trí cây cảnh trước nhà

Cửa chính với vai trò là điểm khởi đầu và là khu vực trọng yếu mà bất cứ ai cũng nên lưu tâm vì nó ảnh hưởng đến diện mạo của căn nhà. Đây là nơi bạn đón gió vào nhà và cả những điều tốt đẹp đến với gia đình bạn. Do đó, yếu tố mộc nên được bổ sung.

Bổ sung “mộc” trước nhà giúp gia chủ đón thêm nhiều sinh khí tốt vào nhà

Bổ sung “mộc” trước nhà giúp gia chủ đón thêm nhiều sinh khí tốt vào nhà

Tuy nhiên, bố trí “mộc” như thế nào cho phù hợp với phong thủy là điều đáng chú ý. Một số lưu ý khi bố trí cây cảnh trước nhà sao cho hợp phong thủy như sau:

  • Không trồng cây lớn có tán rộng; không trồng quá nhiều hay chỉ đơn độc 1 cây
  • Không đặt cây ở hướng Tây, Tây Nam
  • Không sử dụng các loại cây như dâu, cây dương, cây liễu, cây bách, cây đa cũng như các loại cây có tính âm…bởi theo quan niệm phong thủy, các loại cây này dẫn lối cho âm khí vào nhà.

Các loại cây phù hợp để trồng trước nhà

Không phải loại cây nào cũng phù hợp để trông và trang trí trước nhà. Như ở trên đã nói, có một số loại cây tối kỵ trồng trước nhà để tránh những điều xấu đến với gia đình của bạn. Bên cạnh đó cũng có một số loại cây cực kỳ phù hợp cho không gian trước nhà. Ví dụ như cây cau, tre, trúc, dừa cảnh, ngũ gia bì, thiết mộc lan, đại lộc, tùng, vạn tuế…

Cây họ tre, trúc rất phù hợp để trồng trước nhà

Cây họ tre, trúc rất phù hợp để trồng trước nhà

Bên cạnh các loại cây lớn ở trên, các bạn có thể kết hợp thêm các cây hoa hoặc cây bụi nhỏ để tô điểm cho không gian thêm sinh động. Hoặc đối với các gia đình ở thành phố có khoảng sân hẹp có thể áp dụng phong cách vườn treo tường hiện đang rất thịnh hành.

Kết hợp thêm các loại hoa, cây bụi nhỏ để khoảng không gian trước nhà thêm sinh động

Kết hợp thêm các loại hoa, cây bụi nhỏ để khoảng không gian trước nhà thêm sinh động

Cho dù là cây lớn hay bé, hãy tinh ý trong cách bố trí cây cảnh trước nhà để đón thêm tài lộc vào nhà nhé các bạn. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn có những thông tin hữu ích cho việc bố trí cây cảnh trước nhà.