Theo quan niệm dân gian Việt Nam, bàn thờ là nơi tôn nghiêm và vô cùng quan trọng trong gia đình. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia chủ chưa hiểu hết được các yếu tố phong thủy nên dễ để xảy ra hiện tượng bàn thờ đặt ở các vị trí xung cửa. Vậy bàn thờ xung với cửa là như thế nào và cách hóa giải ra sao, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn đi tìm câu trả lời.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào

Dù biết rằng bàn thờ là chốn linh thiêng, vô cùng quan trọng. Nhưng trên thực tế, nhiều gia chủ không hiểu hết mức ảnh hưởng của hiện tượng bàn thờ xung với cửa dẫn đến việc bài trí bàn thờ sai, phạm phải một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy.

bàn thờ xung với cử

Bàn thờ xung với cửa là một điều tối kỵ cần tránh trong phong thủy

Có thể giải thích ngắn gọn như thế này: Bàn thờ xung với cửa là hiện tượng bàn thờ được bài trí đối diện với các cửa ra vào như cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng kho, cửa phòng bếp, cửa phòng vệ sinh…

Việc đặt bàn thờ xung với cửa là một trong những điều đại kỵ trong phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý, nó sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới tiền tài, sức khỏe của gia chủ

» Xem thêm: kích thước phòng thờ chuẩn đẹp, hợp phong thủy

4 Vị trí cấm kị khi đặt bàn thờ

Theo quan niệm phong thủy, 4 vị trí dưới đây các bạn nên lưu ý khi đặt bàn thờ nhé.

Bàn thờ đặt đối diện với cổng hoặc cửa chính của nhà

Đây là vị trí bàn thờ xung với cửa cấm kỵ nhất. Vì đặt bàn thờ đối diện với cổng hoặc cửa chính của ngôi nhà, khi có gió thổi vào sẽ mang theo trực tiếp những sát khí vào ngôi nhà và hướng thẳng vào bàn thờ tổ tiên, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm. Đồng thời, những cơn gió thổi trực tiếp vào bàn thờ sẽ khiến linh khí không được hội tụ.

Không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa nhà

Bàn thờ đặt đối diện với cửa nhà tắm, nhà vệ sinh

Phòng tắm và nhà vệ sinh là 2 không gian ẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất trong ngôi nhà. Còn bàn thờ là nơi tôn nghiêm, yêu cầu sự sạch sẽ tuyệt đối. Do vậy, đây là hiện tượng bàn thờ xung với cửa gia chủ cần phải tránh.

Bàn thờ đặt đối diện với cửa nhà bếp

Không gian nhà bếp là nơi diễn ra các hoạt động nấu nướng, ăn uống của cả gia đình. Còn bàn thờ là nơi cần có sự yên tĩnh. Do vậy, nếu để bàn thờ đối diện với cửa nhà bếp cũng là điều cấm kỵ nhé các bạn.

Bàn thờ đặt đối diện với cửa phòng ngủ

Bàn thờ cũng cấm kỵ đặt đối diện với phòng ngủ. Bởi phòng ngủ là chốn riêng tư, diễn ra những hoạt động mang tính cá nhân và thầm kín. Do vậy, không được đặt bàn thờ xung với cửa phòng ngủ để tránh thất lễ, bất kính với ông, bà tổ tiên.

Không đặt bàn thờ đối diện với phòng ngủ

Cách hóa giải khi bàn thờ xung với cửa

Để hóa giải hiện tượng bàn thờ xung với cửa, gia chủ có thể làm theo những cách dưới đây:

Sử dụng cây xanh

Gia chủ nên đặt một chậu cây xanh gần cửa ra vào để tạo sự điều hòa không khí và giảm sự xung sát của những luồng khí xấu. Những luồng khí khi lùa từ ngoài vào, gặp cây xanh sẽ giảm bớt được vận tốc và có thể được điều hòa trước khi tới không gian ban thờ.

Sử dụng vách ngăn

Gia chủ nên tạo sự ngăn cách rõ ràng giữa không gian thờ cúng với những không gian khác. Nên sử dụng vách ngăn để ngăn cách những không gian này, tạo cho ban thờ không gian riêng, yên tĩnh.

Đồng thời, bạn cũng có thể treo tấm rèm thoáng ở mặt trước ban thờ để tạo sự kín đáo và chặn được luồng khí từ ngoài vào, tránh xộc thẳng vào ban thờ.

Sử dụng vách ngăn tạo sự riêng tư, tôn kính cho bàn thờ

Sử dụng bình phong

Sử dụng bình phong cũng là một cách hữu hiệu để che chắn ban thờ làm cho luồng khí di chuyển chậm lại để đạt được hiệu quả của việc hóa giải hiện tượng bàn thời xung với cửa.

Khi chọn bình phong bạn nên chọn loại bình phong có gam màu trầm, ấm phù hợp với không gian thờ cúng không dùng bình phong có hoa văn lèo loẹt sặc sỡ.

Chung quy lại, bàn thờ là chốn tôn nghiệm và quan trọng, quyết định đến vượng khí, vận mệnh, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Bài viết trên đã giải thích hiện tượng bàn thờ xung với cửa như thế nào và cách hóa giải hiện tượng ấy ra sao.

Hy vọng, bạn và gia đình sẽ không mắc phải lỗi này và sẽ khắc phục được nhanh chóng để tránh những hệ quả không mong muốn. Noithat360 chúc các bạn thành công.